Bối cảnh Việt Nam hiện nay về công nghệ và nguồn nhân lực: Chuyển đổi số trên toàn thế giới đang được xem như một chiến lược phát triển tổ chức nổi bật nhất, và Việt Nam cũng không nằm ngoài guồng quay trên. Dữ liệu thu thập từ Ngân hàng Thế giới cho thấy các ứng dụng công nghệ mới đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến môi trường làm việc cũng như thị trường việc làm.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), một trong những nguy cơ lớn mà các tổ chức kinh doanh ở Châu Á sẽ đối mặt là sự lạc hậu về công nghệ và thiếu hụt nguồn nhân lực có khả năng sử dụng các công nghệ mới. Để đáp ứng được yêu cầu cao hơn về đòi hỏi của công việc, sự thay đổi, tiến bộ của nguồn nhân lực là điều hoàn toàn cần thiết.

Nhân vật I-Prime – Người bạn đồng hành cùng Tân sinh viên trong hành trình khám phá ngành hot: Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Nhu cầu của nguồn nhân lực Việt Nam đối với ngành Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: trong 5 năm (2014-2019) vốn đầu tư cho công nghệ đã tăng đột biến, kéo theo đó là sự xuất hiện của các startup công nghệ, các vườn ươm khởi nghiệp, các viện, trung tâm nghiên cứu và phát triển, trường đại học, tổ chức dịch vụ khoa học công nghệ. Hệ quả tất yếu là nhu cầu lớn hơn, cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam. Điều này đồng thời rất phù hợp với các chính sách hiện hành của chính phủ về nguồn nhân lực ở Việt Nam. Thị trường lao động cho nền kinh tế ở Việt nam hiện nay đòi hỏi nguồn nhân lực ngoài có trình độ, am hiểu về kinh tế, còn phải có các kỹ năng cần thiết trong áp dụng công nghệ, tư duy đổi mới sáng tạo, kỹ năng giao dịch và khả năng về ngoại ngữ.

Chương trình đào tạo Công nghệ và Đổi mới sáng tạo tại UEH: Trước bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 kèm theo đó là xu hướng công nghệ hóa trong từng lĩnh vực và ngành nghề. Với mục đích cung cấp nguồn nhân lực có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường việc làm, và đáp ứng được sự đổi mới của công nghệ, từ năm 2022, UEH triển khai tuyển sinh ngành Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Đây sẽ là chương trình đào tạo cử nhân đầu tiên tại Việt Nam giúp sinh viên có kiến thức về kinh tế, khả năng áp dụng các công nghệ mới như: Trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data), tương tác người-máy (Human-Computer Interaction) và năng lực đổi mới sáng tạo.

Những yếu tố tạo nên sự khác biệt của ngành Công nghệ và đổi mới sáng tạo: 

o   Điểm khác biệt đáng chú ý nhất ở chương trình này là sinh viên sẽ được đào tạo, trang bị đồng thời các kiến thức cả về kinh tế lẫn công nghệ ngay từ những học kỳ đầu tiên. Tại đây, sinh viên cũng sẽ được học, làm quen với việc ứng dụng công nghệ tương tác người-máy (Human-Computer Interaction). Đặc biệt, sinh viên Ngành Công nghệ và Đổi mới sáng tạo sẽ được trau dồi những kiến thức, kỹ năng để tăng khả năng ứng dụng tư duy thiết kế và các giải pháp về công nghệ số.

o   Với việc được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên, cố vấn chuyên môn có năng lực chuyên môn cao, sinh viên sẽ được đào tạo theo chuẩn quốc tế, giao lưu học tập với các giáo sư từ các trường đại học trên thế giới thông qua các chương trình hợp tác quốc tế của UEH như Đại học Leipzig (Đức), Đại học Quản lý Singapore SMU (Singapore).

 Cơ hội nghề nghiệp: 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ có cơ hội việc làm hấp dẫn, đáp ứng được nhu cầu khắt khe hiện nay về nguồn nhân lực tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở: tham gia nhiều vị trí trong một dự án chuyển đổi số, các công ty khởi nghiệp (startup), quản lý nhân sự…với các công ty Biztech (tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin), các tập đoàn lớn, uy tín như KPMG,  Big 4.

 Khi đưa ra đánh giá của mình, diễn giả Lê Thị Kim Cư, Cựu Giám đốc điều hành – Dentsu Vietnam, thành viên hội đồng cố vấn viện Đổi mới sáng tạo (UII) cho rằng nội dung chương trình đào tạo là phù hợp với xu thế phát triển, yêu cầu hiện nay của thị trường việc làm. Diễn giả còn cung cấp những số liệu cho rằng vai trò của kỹ năng Phán đoán và đưa ra quyết định đã không còn quan trọng như trước đối với nguồn nhân lực mà thay vào đó các kỹ năng liên quan đến công nghệ, khả năng phục hồi, linh hoạt, lập luận, giải quyết vấn đề và hình thành ý tưởng, tư duy đổi mới (theo báo các Mức độ sẵn sàng kỹ năng số Việt nam của PwC).

Trong tương lai gần, nhu cầu của các nhà tuyển dụng sẽ luôn kèm theo những yêu cầu khắt khe về tư duy đổi mới sáng tạo, cũng như kỹ năng ứng dụng công nghệ. Chính vì vậy, với vai trò tiên phong trong lĩnh vực đào tạo về Ngành Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, UEH sẽ mang lại cho các bạn sinh viên những hành trang kiến thức, kỹ năng cần thiết và phù hợp với xu thế; từ đó tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động và giúp các bạn tự tin trở thành công dân toàn cầu.