Sharing Day 4: Working skills for startup

Nằm trong chuỗi hoạt động của Vườn ươm UII, Sharing Day 4: Working Skills For Startup là dịp để các dự án cũng như các bạn sinh viên hiểu được cách phối hợp làm việc, tổ chức sắp xếp hay quản lý thời gian của cá nhân cũng như tập thể. Thêm vào đó là cách giao tiếp nội bộ hiệu quả, tăng tính gắn kết, cam kết cả bên trong lẫn bên ngoài trong môi trường khởi nghiệp.

Song song với việc tổ chức offline, ban tổ chức chương trình đã bổ sung thêm chức năng tham dự online thông qua Webinar trên nền tảng Zoom. Buổi chia sẻ đã thu hút hơn 60 người tham dự bao gồm các founder, co-founder thuộc những dự án ươm tạo tại Vườn ươm UII, đại diện các CLB/ Đội/ Nhóm UEH  và các bạn sinh viên trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, để giúp các dự án cũng như các bạn sinh viên có thể phát triển tốt những kỹ năng ấy, UII đã mời đến chương trình anh Trần Hùng Thiện – President tại GCOMM đồng hành cùng các dự án trong buổi chia sẻ này.

Phần giao lưu của diễn giả với các bạn tham dự chương trình

Mở đầu buổi chia sẻ, anh Thiện đã mời các dự án thử sức thuyết trình về sản phẩm/ dịch vụ của mình trước các bạn tham dự trong vòng 1 phút. Qua đó, anh đã chỉ ra các phần mà dự án đã làm tốt cũng như góp ý những điểm mà dự án cần cải thiện để bài thuyết trình truyền tải đúng thông điệp, thuyết phục người nghe hơn. Một trong số các vấn đề mà dự án gặp phải khi thuyết trình là Kỹ năng giao tiếp (Communication), đây  cũng là một trong top 10 kỹ năng mà anh Thiện cho rằng một bạn trẻ khi khởi nghiệp cần rèn luyện và thành thục.

Thêm vào đó, để giải quyết những bài toán thường xuyên gặp phải trong quá trình phối hợp thực hiện dự án, làm việc nhóm, anh Thiện đã gửi đến buổi chia sẻ top 10 kỹ năng cho nhà lãnh đạoCommunication (giao tiếp), Motivation (thúc đẩy), Delegating (ủy quyền), Positivity (tích cực), Trustworthiness (tin tưởng), Creativity (sáng tạo), Feedback (phản hồi), Responsibility (trách nhiệm), Commitment (cam kết), Flexibility (linh hoạt).

Các founder, co-founder đang lắng nghe những lời chia sẻ đến từ diễn giả

Với mỗi kỹ năng, anh Thiện chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm của bản thân, giới thiệu tới các dự án, các bạn trẻ những quyển sách, công cụ hữu hiệu để thực hiện các kỹ năng trên và cách thức để làm sao hình thành tư duy, thói quen áp dụng những kỹ năng vào công việc cũng như cuộc sống.

Diễn giả chia sẻ những câu chuyện thực tế của bản thân

Khi chia sẻ về Positivity, anh Thiện nhấn mạnh, cần có được Business Storytelling để trả lời được ba câu hỏi: business của mình là gì, lợi ích của nó như thế nào và ví dụ mô phỏng về business đó.

Theo anh Thiện chia sẻ, khi bạn là một người tử tế thì cộng đồng xung quanh bạn cũng sẽ trở nên tử tế, bạn hãy cứ “be kind – be nice” và nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với bạn. Và khi nói tới Trustworthiness (tin tưởng) anh nhấn mạnh tới ba yếu tố cần quan tâm là: bảo mật, sự uy tín và thông minh cảm xúc. Thông minh cảm xúc cần phải được luyện tập và là yếu tố rất quan trọng: “tức giận là cách tốt nhất để giết chết chính mình”.

Một vấn đề nhận được sự quan tâm rất nhiều từ phía dự án là việc làm như thế nào với nhân viên không hoàn thành công việc. Trả lời cho vấn đề này, anh Thiện đưa ra lời khuyên là: Hãy cho nhân viên của mình có cơ hội học hỏi, không phán xét và tôn trọng sự khác biệt của từng cá nhân. Trước khi la mắng nhân viên thì cần nghĩ tới việc mình đã cho nhân viên cơ hội để học tập hay chưa.

Phần giao lưu của diễn giả với các bạn tham gia Webinar

Sau phần chia sẻ của anh Thiện về những kỹ năng quan trọng trong quá trình làm việc, các câu hỏi được gửi tới chương trình từ các bạn tham gia lần lượt được giải đáp. Trong đó, câu hỏi nhận được sự quan tâm nhiều nhất là: “Làm sao để quản lý tốt thời gian?”. Anh Thiện khuyên mỗi cá nhân không nên ôm đồm quá nhiều việc, cần học cách sử dụng và khai thác các công cụ quản lý thời gian, làm check list các công việc của mình và có thứ tự ưu tiên rõ ràng.

Đại diện UII tặng quà cảm ơn diễn giả

Kết thúc chương trình, qua những chia sẻ và giải đáp của anh Thiện đã góp phần giúp các dự án, các bạn trẻ có những định hướng nhất định để hoàn thành các kỹ năng của mình qua đó có thể làm việc, học tập một cách hiệu quả hơn.

Diễn giả và các bạn tham dự chương trình  

Sharing Day là một hoạt động được tổ chức định kỳ hàng tháng tại UII, đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình đào tạo dành riêng cho các dự án tham gia vào Vườn ươm UII. Chương trình hướng đến các vấn đề mà các dự án đang quan tâm, cũng như cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.