Talk: From START to UP

Nằm trong chuỗi hoạt động của tuần lễ ra mắt “ArtTech Fusion for Ho Chi Minh Livable Smart City”, chương trình Talk: From START to UP do Vườn ươm Viện Đổi mới Sáng tạo UEH tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 15/01/2021 vừa qua. Chương trình thu hút hơn 50 người tham dự đến từ các dự án khởi nghiệp, các CLB khởi nghiệp trên địa bàn Tp. HCM, tạo ra một không gian chia sẻ cởi mở, gần gũi, trẻ trung và hiện đại cho cộng động yêu thích hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đến với Talk: From START to UP, các dự án, các bạn sinh viên có cơ hội được giao lưu với các founder/ CEO, cố vấn và khách mời có kinh nghiệm thực tế đến từ nhiều lĩnh vực khởi nghiệp khác nhau. 

Tham dự chương trình có:

 • Chị Katie Nguyễn – Vice Director Sunwah Innovations; 
 • Anh Lê Minh Hoàng Long – Co-Founder SSB Business School; 
 • Anh Trần Mạnh Trúc – DO Ventures; 
 • Anh Hồ Đức Hải – Founder Bánh mì Má Hải 

Và các diễn giả đến từ Vườn ươm UII như Anh Ngô Anh Tuấn – CEO Xinh Tươi Online, Anh Hồ Thái Bình – CEO Survival Skills Việt Nam và Anh Phạm Nguyễn Hoàng Thịnh – CEO STEMax

Hình ảnh hoạt động Warm-up

Chương trình mở đầu với hoạt động Warm-up mang tên “Draw Your Startup Lines”. Mỗi người tham dự sẽ thử tưởng tượng và vẽ chặng hành trình khởi nghiệp của mình trên giấy, từ điểm bắt đầu đến khi dự án của mình gặt hái được những thành công. Hoạt động giúp mọi người nhận ra rằng con đường khởi nghiệp của mỗi người rất muôn hình vạn trạng và không ai giống ai và, nhưng dù thế nào đi nữa chỉ cần bạn dám bắt đầu vẽ những nét vẽ đầu tiên, một ngày nào đó bạn sẽ đến được đích đến mà mình mong muốn.

Bạn sinh viên đang tham gia thử thách Draw your Startup line

Mở đầu cho buổi chia sẻ về hành trình khởi nghiệp là anh Phạm Nguyễn Hoàng Thịnh – CEO Công ty Cổ phần Giáo dục STEMax với bài chia sẻ mang tên Power on: START. Theo anh Thịnh mỗi một dự án, dù là thành công hay thất bại nhưng điều quan trọng nhất là bạn đã dám một lần thử sức hết mình, dám “START” và sẵn sàng một tinh thần dấn thân, quyết liệt đến cùng với sự lựa chọn của mình. Câu chuyện về STEMax của anh cũng vậy, khi mới bắt đầu vì anh hoàn toàn không có những kiến thức trong lĩnh vực này nên đã hơn 10 lần người khác nói rằng anh sẽ không thể làm được, anh chỉ nên tiếp tục là một giáo viên. Anh vẫn lắng nghe những góp ý của mọi người nhưng  không ngừng nỗ lực cho đứa con của mình. Anh Thịnh quan niệm rằng “nếu như mình không làm, vậy thì ai sẽ là người làm đây, nếu như không phải là bây giờ, vậy thì sẽ là bao giờ”. 

Anh Phạm Nguyễn Hoàng Thịnh – CEO STEAMax chia sẻ

Kể từ khi thành lập đến nay, STEMax đã và đang đạt được những bước đi đầu tiên vững chãi, là đơn vị độc quyền kiểm soát chất lượng chương trình CREST Awards tại Việt Nam và là đơn vị đầu tiên triển khai chương trình này ở Đông Nam Á, cũng là đơn vị duy nhất hiện nay tại Việt Nam có trao đổi trực tiếp với Hiệp Hội Khoa Học Anh về chương trình giáo dục STEM. 

Trước khi khép lại bài chia sẻ của mình, anh Thịnh có một lời khuyên dành cho các bạn, đặc biệt là những bạn trẻ: “Khi mình muốn làm điều gì đó, việc đầu tiên các bạn cần là phải thật sự dấn thân vào nó, làm việc cực kỳ có trách nhiệm và không ngại học hỏi những gì mình chưa biết, làm những điều từ trước giờ mình chưa làm. Khi đi làm việc với những người khác, hãy thể hiện những mong muốn và quyết tâm của mình, rồi nỗ lực sẽ được đền đáp”

Bạn khán giả gửi câu hỏi đến diễn giả 

Tiếp theo chương trình là phần chia sẻ từ anh Hồ Thái Bình – CEO Doanh nghiệp xã hội Survival Skills Việt Nam (SSVN) với phần chia sẻ mang tên The next MOVE – Tinh thần đương đầu với những khó khăn, thử thách trên con đường khởi nghiệp, làm sao “make a BOLD MOVE” trước tình thế lưỡng nan. 

Anh Hồ Thái Bình – CEO Survival Skills Vietnam chia sẻ 

Con đường khởi nghiệp của SSVN theo anh Bình là một con đường rất nhiều lối đi và ngã rẽ. Từ một tổ chức phi lợi nhuận ban đầu sử dụng nguồn vốn từ các founder, đến đi xin tài trợ từ những tổ chức khác, team đã đi đến quyết định hình thành doanh nghiệp xã hội để có thể tự vận hành doanh nghiệp của mình, tự chủ dòng tiền để đảm bảo các hoạt động vận hành. Anh Bình chia sẻ, ở thời điểm Doanh nghiệp xã hội SSVN ra đời, anh còn gặp một khó khăn khác là mỗi founder tại SSVN đều sinh sống tại một quốc gia khác nhau, vì vậy nên khi công ty có vấn đề xảy ra thì hầu như đều có một người đang ngủ. Khủng hoảng về tài chính và múi giờ khiến anh đứng trước một tình thế phải thay đổi các vận hành và mô hình của mình. Anh Bình đã áp dụng chuyển đổi số cho toàn công ty, thiết lập hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning) và CIM (Computer Integrated Manufacturing) để mọi người trong đội ngũ có thể nắm bắt được những thông tin với nhau và làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Cũng như tiến hành đào tạo từ xa, mở các khóa học online, cho ra đời ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu online. Để rồi khi một khó khăn mới xảy ra như dịch Covid-19, công ty của anh có thể dễ dàng làm quen với cách thức làm việc này. 

Anh Hồ Thái Bình – Chia sẻ chủ đề The next MOVE

Tuy vậy, anh lại gặp nhiều khó khăn khác cùng một lúc đó là các lớp học của anh không được tổ chức vì giãn cách xã hội; các công ty, đối tác của anh cũng từ chối ký tiếp hợp đồng vì khó khăn về tài chính; tại thời điểm đó, chuyên gia từ Úc của lớp học cũng không thể bay sang Việt Nam để dạy được. Khó khăn chồng chất khó khăn, tuy vậy anh Bình quan niệm rằng hãy xem khó khăn như là một thách thức cho bản thân mình, giúp mình biết được năng lực của mình tới đâu và khi sóng gió xảy ra, hãy cứ bình tĩnh mà gỡ rối từng chút một, rồi mọi chuyện sẽ ổn.

Bài chia sẻ tiếp theo đến từ Anh Ngô Anh Tuấn – CEO Xinh Tươi Online. Tính tới thời điểm hiện tại anh Tuấn đã đi trên chặn hành trình khởi nghiệp được hơn 10 năm với hơn 7 lần khởi nghiệp. Với anh, khởi nghiệp là một chặng hành trình dài, anh ví dự án như một chiếc xe còn người khởi nghiệp là người chạy xe, để có thể đi trên một con đường dài mình phải không ngừng nâng cấp chiếc xe của mình, cũng như bản thân một founder phải luôn cập nhật mọi thứ xung quanh, biết cái nào là phù hợp để mang theo trên con đường mình chọn.

Anh Ngô Anh Tuấn – CEO Xinh Tươi Online chia sẻ

Tính đến thời điểm hiện tại, trải qua nhiều lần “up and down” Xinh Tươi Online đã đạt được một số thành tựu như: là App bán hoa đầu tiên tại Việt Nam, trở thành Sàn thương mại điện tử về hoa số #1 tại Việt Nam có hơn 1600 shop hoa trên toàn quốc,…Anh Tuấn chia sẻ một định nghĩa về “startup thành công” mà anh thấy hay như sau: “Một startup được gọi là thành công khi được định giá từ 10 triệu đô trở lên hoặc có doanh thu một năm từ 2 triệu đô hoặc có 100 nhân sự làm việc full-time, hoặc gọi vốn lần 2 thành công, hoặc bán được công ty với giá tốt”. Tuy nhiên anh cũng chia sẻ như sau: “Mỗi dự án đều có những định nghĩa khác nhau về thành công, tự bản thân các bạn cũng sẽ tự đặt ra những mục tiêu cho sự “UP” của mình”.

Và trong chặng hành trình From START to UP này, thất bại chính là một phần của thành công, hãy định nghĩa lại từ FAIL theo cách riêng của mình, đó có thể là First.Attempt.In.Learning, con đường đến thành công không hề bằng phẳng mà sẽ có những đoạn lên xuống zigzag khó lường, hãy duy trì cho mình một phong độ kiên cường, điềm tĩnh để vượt qua những chướng ngại vật đó.

Game over, or not?

Chương trình tiếp tục với những chia sẻ đến từ anh Lê Minh Hoàng Long – Co-founder SSB Business School với chủ đề Game Over, or NOT – Nếu ví startup như một game, vậy thì người chơi nên chuẩn bị những gì để tránh rơi vào nút Game over? 

Anh Long chia sẻ như sau: “Trước khi bắt đầu một game nào đó cũng như trước khi bắt đầu một hành trình startup nào đó, mình phải xác định được đây là một game dễ hay khó? Có nhiều lý do khiến bạn biến startup thành startdown, một trong số đó là: 

 • Khởi nghiệp theo trào lưu; 
 • Sai lầm ý tưởng: làm thứ không/ chưa cần;
 •  Chọn sai thị trường; 
 • Khởi nghiệp thiếu kinh nghiệm/ thiếu người đồng hành; 
 • Kế hoạch phát triển “màu hồng”; 
 • Thiếu cạn vốn  hay quá trông đợi vào nhà đầu tư; 
 • Mâu thuẫn nội bộ founder team hoặc nhân sự; 
 • Chưa tính tới các kịch bản thay đổi,..” 
Anh Lê Minh Hoàng Long chia sẻ

Qua đó, anh Long chia sẻ thêm: “Startup là một chặng hành trình dài và mình phải luôn sẵn sàng để thay đổi, có kịch bản cho sự thay đổi về cả điều kiện kinh doanh, thay đổi về nhân sự và nếu trường hợp xấu nhất là thất bại”. Hãy “think big, start small” là thông điệp anh Long muốn chia sẻ với mọi người, hãy bước đi chậm mà chắc, có tìm hiểu và trang bị những kỹ năng, tích lũy những kinh nghiệm từ các anh chị đi trước.

Ngoải phần chia sẻ từ các dự án tại UII, chương trình còn mở ra một phiên thảo luận giữa các mentor, các khách mời đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, để giải đáp các thắc mắc đến từ người tham dự, xoay quanh chủ đề chặng hành trình khởi nghiệp.

Các diễn giả trong phần Panel Discussion
Chị Katie Nguyễn – Vice Director Sunwah Innovations Center chia sẻ 

Chị Katie Nguyễn – Vice Director Sunwah Innovations Center chia sẻ: “Khi bắt đầu chặng hành trình khởi nghiệp của mình, các bạn phải có những trăn trở, trải nghiệm đến từ những hoạt động trong cuộc sống, đủ để có nhiều nguồn lực về kiến thức, tài chính, nhân sự,… để không ngừng cải thiện startup của mình”. Chị cũng chia sẻ thêm: “Các bạn phải không ngừng trau dồi kiến thức nền xung quanh mình, để từ đó tìm kiếm cho mình những cơ hội mới cho dự án của mình”. Tham gia những chương trình, cuộc thi và vượt qua sự lười của bản thân để làm những điều mới mẻ cũng là những lời khuyên của chị Katie dành cho các bạn. 

Anh Trần Mạnh Trúc – DO Ventures chia sẻ 

Còn theo anh Trúc chia sẻ: “Khởi nghiệp là khi mình bắt đầu một việc làm nào đó mang lại giá trị cho bản thân, cho gia đình và xã hội, không nhất thiết cứ phải đi startup mới gọi là khởi nghiệp. Khởi nghiệp không phải là cứ đi xây dựng công ty, khởi nghiệp là khi bạn xây dựng một sự nghiệp nào đó có thể tạo ra giá trị cho bản thân và mọi người”

Anh Hồ Đức Hải – Founder Bánh mì Má Hải chia sẻ 

“Trước khi khởi nghiệp thì nên chuẩn bị những gì?” là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất cho chương trình. 

Để trả lời cho câu hỏi này, anh Hồ Đức Hải chia sẻ: “Trước khi khởi nghiệp, anh thường hay đi hỏi càng nhiều người càng tốt về ý tưởng của mình, để nhận được sự góp ý đa chiều từ mọi người xung quanh. Hãy hỏi với một tâm thế hết lòng, sau đó về tổng hợp lại các ý kiến và tự lựa cho mình một câu trả lời phù hợp nhất cho mình.”. Anh cũng chia sẻ các bạn trẻ nên không ngại chia sẻ những ý kiến, quan điểm, ý tưởng của mình cho mọi người xung quanh và anh tin rằng khi mình càng nghĩ nhiều, càng chia sẻ nhiều về nó, mình càng gần với mục tiêu của mình hơn.

Tham dự chương trình, còn có sự góp mặt của nhiều dự án trong cộng đồng khởi nghiệp tại UII.  Tiêu biểu là dự án Jandi – một startup đến từ Hàn Quốc với ứng dụng làm việc nhóm hiệu quả Jandi. Với mục tiêu không chỉ phát triển thị trường tại Việt Nam, Jandi cũng mong muốn đồng hành cùng Vườn ươm UII và các dự án khởi nghiệp trên hành trình phát triển khi có những ưu đãi và hỗ trợ đặc biệt sử dụng phần mềm Jandi.

Đại diện dự án Jandi chia sẻ

Cuối  chương trình là phần ký kết hợp tác giữa ba dự án thuộc chương trình ươm tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Vườn ươm UII là STEMax, Survival Skills Việt Nam và Xinh Tươi Online. Với mục tiêu để cùng tạo ra một sự hợp tác bền vững sắp tới, buổi ký kết biên bản ghi nhớ là tiền đề để ba dự án cùng mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.  

Đại diện dự án STEAMax – Xinh Tươi Online – Survival Skills Vietnam ký kết hợp tác (từ phải qua trái)
Chị Phương Thảo – Giám đốc Vườn ươm UII (bên phải) cùng chị Katie Nguyễn (bên trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng các dự án trong lễ ký kết hợp tác 
Ban Tổ chức chương trình cùng các diễn giả, các bạn tham dự chụp ảnh tổng kết chương trình

Với thông điệp “Dù chặng hành trình from Start to Up của mỗi dự án có thể khác nhau nhưng chúng ta đều có chung một mục tiêu là xây dựng  và  tạo ra các giải pháp mới mẻ, các giá trị ý nghĩa cho cộng đồng ”, chương trình tôn vinh những đóng góp của các dự án khởi nghiệp, những nỗ lực tạo ra các giá trị tốt đẹp, giải pháp mới, ý tưởng mới cho sự cải thiện, phát triển của xã hội, vì một thành phố và quốc gia năng động, đáng sống. 

Đây cũng là một hoạt động được tổ chức định kỳ hàng tháng tại UII, đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình đào tạo dành riêng cho các dự án tham gia vào Vườn ươm UI và các dự án, các bạn yêu thích hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chương trình hướng đến các vấn đề mà các dự án đang quan tâm, cũng như cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

UII – Where every idea has a story!

Email: uii@ueh.edu.vn

Facebook Page: https://www.facebook.com/uii.ueh.edu.vn

Telephone: 028 39309338

Address: 232/6 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh