Viện Đổi mới Sáng tạo triển khai Chương trình huấn luyện Quản trị đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Ngày 07/08/2020 vừa qua, Chương trình huấn luyện Quản trị đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp tại Việt Nam do Viện Đổi mới Sáng tạo UEH (UII) phối hợp cùng trường Đại học Leipzig Đức, Chương trình Huấn luyện và Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SEPT), Mạng lưới Đổi mới sáng tạo iN4iN, đã khai giảng lớp đầu tiên.

Phần giới thiệu từ các giảng viên đến từ Đại học Leipzig – Đức

Chương trình được tổ chức và thiết kế dành riêng cho các chuyên gia tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và các nhà quản lý cấp cao đến từ Liên Hiệp Hợp Tác Xã Thương Mại Thành Phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op). Khóa học không những cung cấp các kiến thức thực tiễn, giúp học viên làm quen với các công cụ thực hành về đổi mới sáng tạo, mà còn là nơi để các chuyên gia UEH, các giảng viên, chuyên viên từ Đại học Leipzig (Đức) và đại diện các nhà quản lý cấp cao từ Saigon Co.op cùng nhau học hỏi, thảo luận, phân tích các tình huống học tập từ chính doanh nghiệp của mình để có thể áp dụng các phương pháp đổi mới được học vào trong dự án đổi mới sáng tạo tại các dự án của doanh nghiệp.

Các học viên đến từ Saigon Co.op

Khóa học được thiết kế gồm 2 modules, kéo dài trong 5 tuần với hình thức học kết hợp giữa giảng dạy trực tuyến và làm việc nhóm trực tiếp, ngôn ngữ sử dụng trong toàn bộ khóa học là tiếng Anh. Mỗi module bao gồm từ 1 – 4 học phần, kết thúc mỗi module học viên sẽ được bổ trợ thêm bởi phần coaching & review (hướng dẫn và ôn tập), thêm vào đó là chương trình thực địa và hội thảo đối thoại doanh nghiệp, nhằm giúp hỗ trợ tối đa khả năng áp dụng những phương pháp được đào tạo vào trong doanh nghiệp.

Giáo sư Utz Dornberger – Giám đốc chương SEPT phát biểu khai mạc, chia sẻ hành trình của khóa học với học viên Saigon Co.op và Giảng viên UEH

Vào tuần học đầu tiên (07-08/08/2020), các học viên đã được giới thiệu và thực hành trên các công cụ phân tích sáng tạo như The Persona Concept, Customer & Profile & Journey và Empathy Map với sự hướng dẫn của ThS. Gunnar Kassberg – chuyên gia trong lĩnh vực tối ưu hoá quy trình hoạt động của doanh nghiệp, chuyển giao công nghệ và quốc tế hoá các mô hình kinh doanh đến từ Đại học Leipzig (Đức).

Phần thảo luận nhóm tại lớp học
Trình bày ý tưởng thông qua tranh vẽ
Các nhóm thảo luận trực tiếp với sự hướng dẫn trực tuyến từ Leipzig, Đức
Các thành viên khoá học tại Việt Nam và giảng viên Gunnar Kassberg tại Đức

Phần mô phẩm hình thức trình bày sản phẩm tại Module 1.3
Một trong những hoạt động nhóm tại Module 1.3
Một số hình ảnh tại trong khóa học

Tuần học thứ hai (14-15/08/2020), dưới sự hướng dẫn của ThS. Philip Friebel – Chuyên gia đào tạo và huấn luyện Chương trình SEPT quốc tế của Đại học Leipzig, các học viên đã hoàn thành xong module 1 với rất nhiều các hoạt động tương tác, trao đổi nhóm dựa trên các công cụ sáng tạo như Innovation Tactics (Chiến thuật đổi mới sáng tạo), Business Model Canvas (Bản mô hình kinh doanh) và Ma trận PACE (Ma trận giúp xác định được các yếu tố ưu tiên, cần được triển khai, cần cân nhắc và loại trừ trong mô hình kinh doanh của mình).

Áp dụng công cụ 10 loại hình sáng tạo vào mô hình kinh doanh
Không gian lớp học tại Studio Lab

Chương trình học sẽ tiếp tục với module 2 vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy hàng tuần tại Viện Đổi mới Sáng tạo UEH sau hoạt động hội thảo và thực địa tại doanh nghiệp. Khóa học dự kiến kết thúc vào tháng 9, 2020. Dưới đây là một số hình ảnh trong 2 tuần đầu tiên của khóa học.

Lớp học trong Module 1.3
Trình bày ý tưởng
Hoàn thành ma trận PACE
Hoạt động nhóm trong module 1.3