Act Now

I. Câu chuyện của đội ngũ sáng lập

Act Now được sinh ra từ những con người bức bối trước cảnh tượng quê nhà ngập tràn rác và những mô hình du lịch “mì ăn liền” khiến cảnh quan thiên nhiên dần mất đi vẻ đẹp vốn có. Tuy nhiên, nhiệt huyết là chưa đủ, đội ngũ Act Now mong muốn được thực hiện những dự án trao quyền cho tất cả mọi người, thậm chí là trẻ em, để hành động vì một tương lai bền vững. Act Now có một tầm nhìn muốn xây dựng một tương lai bền vững cho quê nhà, nơi những kiến thức môi trường được người địa phương truyền tải một cách sáng tạo và thực tiễn đến du khách. Từ đó, không chỉ du khách mà chính người địa phương cũng sẽ tự tin đưa ra những lựa chọn đúng đắn, mang lại sự thay đổi trong chính cộng đồng của họ. 

II. Các giai đoạn phát triển

Bắt đầu từ 2019, nhóm đã có nhiều hoạt động tuyên truyền và giáo dục môi trường thu hút hơn 20-60 tình nguyện viên tham gia hàng tuần nhờ các video sáng tạo trên nền tảng Facebook. Tất cả video của Act Now đều là organic, không chạy quảng cáo với một video có lượt tiếp cận cao nhất là 119,000+ và 1,737+ lượt tương tác. Nhờ những hoạt động hàng tuần, Act Now trở thành cầu nối giữa chính quyền, các doanh nghiệp nhỏ tại địa phương, và cộng đồng. Tuy tình hình dịch ảnh hưởng đến hoạt động, Act Now đang ra sức xây dựng lại các hoạt động linh hoạt và phù hợp hơn với thời điểm hiện tại. Nhóm hiện đang được được sự hỗ trợ và mentor từ viện đổi mới sáng tạo UII. 

III. Giới thiệu dự án

Act Now lấy giáo dục trải nghiệm làm nền tảng cốt lõi, từ đó trao quyền cho người trẻ để thay đổi nhận thức, thái độ, và hành vi về việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của địa phương. Các hoạt động của Act Now được chia thành hai mảng chính.

  1. School-based Environmental Education

o Experiential Learning: chương trình ngoại khóa ngoài trời mang lại những ảnh hưởng tích cực lên trí nhớ, khuyến khích sự thấu cảm, và thay đổi thái độ của học sinh đối với thiên nhiên thông qua trải nghiệm trực tiếp hệ sinh thái của địa phương.

o Empowerment: Khuyến khích học sinh nghiên cứu, tự đưa ra sáng kiến, và thiết kế dự án tạo tác động tích cực lên môi trường địa phương. Từ đó giúp các bạn nắm thế chủ động, tạo động lực cá nhân, và trở thành những nhà lãnh đạo có nhận thức cao về việc bảo vệ môi trường trong tương lai.

o Scholarships: trao học bổng cho các bạn trong nhóm yếu thế để tham gia lớp học phổ quát, nâng cao kỹ năng lãnh đạo, học thông qua trải nghiệm tại hệ sinh thái của địa phương.

  1. Public-based Behavioral Modification

o Nghiên cứu và xác định những lợi ích của các nhóm đối tượng khác nhau trong cộng đồng để lên các chiến dịch truyền thông, tuyên truyền (phiên chợ, workshops, talks, posters, …) phù hợp, khuyến khích thành đổi nhận thức và hành vi.

IV. Thành tích dự án

V. Đội ngũ nhân sự

Hai thành viên chủ chốt tham gia dự án tại UII có kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, tham gia tổ chức bảo vệ môi trường ở miền bắc (SRD) và miền nam (CHANGE), cũng như marketing, truyền thông cho một số dự án tạo tác động xã hội. Chúng tôi tự tin với sự đam mê, sức trẻ, và tinh thần cải tiến không ngừng sẽ giúp dự án lan tỏa. 

VI. Dự án đang tìm kiếm

Actnow rất mong muốn có cơ hội được gặp gỡ và nhận sự mentor từ đội ngũ chuyên gia để có thể xây dựng chương trình chất lượng và phù hợp với địa phương. Bằng cách tạo ra những chuyến đi có trải nghiệm thực tế mang tính giáo dục bền vững hơn, mục tiêu của Act Now là có thể giúp con người địa phương và khách du lịch có thể hiểu, đồng cảm, và kết nối với thiên nhiên ôn hòa; từ đó đưa ra những quyết định để bảo vệ thiên nhiên khỏi ô nhiễm và suy thoái trong tương lai.

_____________

Thông tin liên hệ chi tiết

Website: www.actnowdalat.com

Email: actnow.dalat@gmail.com

Địa chỉ: 232/6 Võ Thị Sáu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh