Giới trẻ đau đầu với câu hỏi: Học gì, làm gì trong thời đại 4.0 để không thất nghiệp?

Bài toán đau đầu nhất mà mọi học sinh phải trải qua chính là lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Đặc biệt, trong thời đại số hóa, để chọn được một công việc bắt kịp xu hướng và phù hợp với khả năng không hề dễ dàng.

Một mùa tuyển sinh nữa sắp đến và học sinh cuối cấp nào chắc cũng đang đau đầu tìm hiểu và lựa chọn ngành học để theo đuổi. Nếu trước đây, việc tìm ngành học chỉ cần đáp ứng đủ tiêu chí phù hợp với sở thích, khả năng của bản thân thì giờ đây, việc chọn ngành nghề tương lai còn phải bắt kịp thời đại 4.0.

Đâu là ngành nghề phù hợp vẫn còn là câu hỏi hóc búa với nhiều bạn học sinh

Nhóm ngành công nghệ – siêu “hot” nhưng không dễ học

Trong thời đại 4.0, công nghệ được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, tự động hóa thay thế lao động chân tay, robot thay thế con người. Do đó, nhiều ngành nghề có thể bị “xóa sổ”, cùng với đó, các ngành liên quan đến công nghệ thông tin, kỹ sư, chế tạo robot dự đoán lên ngôi.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm dễ thấy thì nhóm ngành “hot” kể trên cũng có nhược điểm là rất kén người học. Bởi, ngoài đam mê, sở thích, người học cần phải có năng lực nhất định về khoa học tự nhiên mới có thể học và theo đuổi ngành nghề sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, ngành này đòi hỏi người làm việc phải liên tục tái đào tạo nếu không sẽ bị lạc hậu bởi công nghệ thay đổi rất nhanh.

Đứng trước tình trạng này, nhiều bạn trẻ đã chuyển hướng sang một ngành nghề mới “nhẹ nhàng” hơn mà cũng không kém phần cơ hội – ngành Quản trị công nghệ và Đổi mới sáng tạo.

Quản trị công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Ngành học mới mở ra nhiều triển vọng trong tương lai

Ngành Quản trị công nghệ và Đổi mới sáng tạo giúp sinh viên trở thành nhà quản trị, quản lý có năng lực tối ưu công nghệ để dẫn dắt doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, kiến tạo năng lực cạnh tranh kinh doanh trong kỷ nguyên số.

Là một ngành khá mới nhưng Quản trị công nghệ và Đổi mới sáng tạo đang thu hút được sự chú ý của nhiều bạn trẻ

Ngành Quản trị công nghệ và Đổi mới sáng tạo mở ra nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ bởi lẽ thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của quốc gia thì việc tăng cường đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học – công nghệ, nhất là công nghệ cao là yêu cầu bức thiết hiện nay. Cùng với đó, hoạt động nghiên cứu phát triển và triển khai công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số của doanh nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ, đòi hỏi các doanh nhân cần phải sử dụng tối ưu các công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT)…

Về cơ hội việc làm, sinh viên theo học ngành này có thể làm rất nhiều vị trí như quản trị viên, chuyên viên điều hành, chuyên viên tư vấn tại các bộ phận công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển sản phẩm kinh doanh; chuyên viên trong các dự án chuyển đổi số, dự án phát triển sản phẩm và dịch vụ mới cần vai trò nhà quản lý/điều phối viên dự án… Hàng loạt vị trí việc làm được mở ra với nhóm ngành này nên dù theo học một nhóm ngành mới, bạn cũng sẽ chẳng lo thất nghiệp đâu!

Học ngành Quản trị công nghệ và Đổi mới sáng tạo ở đâu?

Hiện nay, để theo học ngành học đầy triển vọng này cũng không quá khó khăn. Rất nhiều trường đại học đã đưa chuyên ngành Quản trị công nghệ và Đổi mới sáng tạo vào chương trình đào tạo, một trong số đó phải kể đến Viện Đổi mới sáng tạo thuộc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH).

Viện Đổi mới Sáng tạo UEH

Tại UEH, sinh viên khi theo học chuyên ngành Quản trị công nghệ và Đổi mới sáng tạo sẽ có cơ hội tiếp cận các công nghệ mới như: Dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), công nghệ vạn vật kết nối (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ thực tế ảo (VR/AR)…

Sinh viên được tiếp xúc với công nghệ thực tế ảo
Tham gia hội thảo về ứng dụng công nghệ trong quản trị

Ngoài ra, UEH cũng tạo điều kiện để sinh viên được gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ doanh nhân và cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tham gia tập sự trong môi trường doanh nghiệp và dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trao đổi cùng chuyên gia, doanh nghiệp, tập đoàn giàu kinh nghiệm
Không gian học tập sáng tạo của sinh viên UEH

Hiện nay, chuyên ngành Quản trị công nghệ và Đổi mới sáng tạo tại UEH tuyển sinh các tổ hợp A00, A01, D01, D07. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh, vui lòng liên hệ:

Viện Đổi mới sáng tạo UEH:

Địa chỉ: 232/6 Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028 39309338

Email: uii@ueh.edu.vn

Website: uii.ueh.edu.vn

Fanpage: facebook/uii.ueh.edu.vn