Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UEH tổ chức Hội thảo: Tổng kết 10 năm phát triển thị trường khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 – 2020

Sáng ngày 15/04/2021, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Tổng kết 10 năm phát triển thị trường khoa học và công nghệ giai đoạn 2011- 2020”.

Nhằm tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động phát triển thị trường khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020 và thảo luận về những định hướng, giải pháp phát triển thị trường khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2030, Cục Phát Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Hội thảo “Tổng kết 10 năm phát triển thị trường khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 – 2020” tại Hội trường B1.302 (Cơ sở B – UEH).

Chương trình vinh dự được đón tiếp, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ, có sự hiện diện của Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng; Ông Phạm Đức Nghiệm – Phó Cục Trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN: Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Pháp chế, Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ, Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia.

Về phía một số bộ ngành khác, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo có Ông Trần Nam Tú – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ, Môi trường; đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông có Ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản; đại diện Bộ Công thương có Bà Nguyễn Thị Thanh An – Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại.

Về phía UEH, có GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc trường. Chương trình còn có sự tham gia của lãnh đạo gần 40 Sở Khoa học và Công nghệ các địa phương; đại diện các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, hiệp hội, các tổ chức trung gian của thị trường KH&CN; các doanh nghiệp trong và ngoài nước; các diễn giả tham dự tọa đàm, các đơn vị báo chí và truyền hình.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng, Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ: Thị trường khoa học công nghệ trải qua hơn 10 năm phát triển với nhiều thách thức, cơ hội, thành tựu, đặc biệt trong việc hoàn thiện thể chế chính sách và triển khai hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn cung – cầu và xây dựng cho các tổ chức trung gian thị trường khoa học và công nghệ. Trong những năm qua, thị trường khoa học và công nghệ đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Tốc độ gia tăng giá trị giao dịch công nghệ bình quân giai đoạn 2011 – 2020 là 22%. Trong đó, một số ngày tăng trưởng cao như ngành điện, điện tử máy tính 46%; ngành chế biến gỗ, giấy 29%, ngành chế biến thực phẩm 28%.

Theo báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2020, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí thứ 42/131 quốc gia và nền kinh tế. Với thứ hạng này, Việt Nam giữ vị trí số một trong nhóm 29 quốc gia có cùng mức thu nhập và đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á. Trong bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp các quốc gia năm 2020, Việt Nam tăng 13 bậc, lên vị trí thứ 59 trên thế giới, hướng tới vị thế trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Cùng với sự phát triển của KH&CN, đổi mới sáng tạo, thị trường KH&CN cũng có sự phát triển ấn tượng. Trong đó, phải kể đến sự nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách và nhà thực thi chính sách là các  nhà khoa học, nhà sáng chế, các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu ứng dụng, đổi mới công nghệ và các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.     

Điển hình trong công tác phát triển tổ chức trung gian nhằm thương mại hóa kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ, đã hình thành và phát triển một số mô hình tổ chức trung gian tiêu biểu tại các trường đại học, viện nghiên cứu trọng điểm như Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, , Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Chính sự tham gia tích cực của các chủ thể trên đã góp phần vào việc đặt nền móng xây dựng nền tảng quan trọng cho hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh chất lượng của doanh nghiệp và tăng trưởng của nền kinh tế nước nhà.

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc

Bày tỏ niềm vinh dự khi được phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo, GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH cho rằng: Sau gần 45 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đang không ngừng phát triển về chất lượng, số lượng, hội nhập quốc tế và khẳng định thương hiệu, đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đặc biệt, về hoạt động nghiên cứu khoa học, trong năm 2020, Trường đã công bố 380 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín (ISI, Scopus), 271 bài báo trên tạp chí trong nước, thực hiện 01 cấp Nhà nước, 17 cấp Bộ và tương đương, 36 cấp Trường. Bên cạnh đó, Trường đang đẩy mạnh phát triển hoạt động tư vấn khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với việc hình thành Viện Đổi mới sáng tạo theo mô hình được chuyển giao từ Đại học Quản lý Singapore (SMU) với trên 20 nhóm khởi nghiệp đang hoạt động tại Viện Đồi mới sáng tạo. Giáo sư Hiệu trưởng đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của Hội thảo, giúp tổng kết những kết quả đã đạt được trong giai đoạn vừa qua và kịp thời đưa ra những giải pháp, cơ chế, chính sách mới nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ, khai thác và đưa nhanh các kết quả nghiên cứu, công nghệ mới vào thực tiễn giúp phát triển kinh tế – xã hội.

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH chia sẻ

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số nội dung quan trọng định hướng phát triển thị trường khoa học – công nghệ giai đoạn 2021-2030, từ đó giúp các nhà quản lý có những giải pháp đúng đắn trong việc phát triển thị trường khoa học và công nghệ gắn với đổi mới sáng tạo. Những chia sẻ thảo luận đóng góp cởi mở, sâu sắc tại buổi hội thảo giúp các nhà quản lý có góc nhìn đa chiều, sâu sắc và toàn diện trong xây dựng và triển khai các chủ trương, chính sách phát triển thị trường khoa học – công nghệ trong giai đoạn tới – Giai đoạn của phát triển khoa học và công nghệ gắn với đổi mới sáng tạo, phát triển thị trường khoa học và công nghệ gắn với bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số quốc gia    

Hội thảo đã diễn ra 02 tọa đàm trao đổi. Tọa đàm 1 về Đối thoại chính sách phát triển thị trường khoa học công nghệ giai đoạn 2011-2020. Tọa đàm nhằm nhận diện khó khăn về cơ chế chính sách phát triển thị trường KH&CN từ góc nhìn của các địa phương và khu vực Viện, Trường; nhận diện rào cản về liên kết Viện, Trường, Doanh nghiệp trong thương mại hóa kết quả nghiên cứu; rào cản tiếp cận các chương trình KH&CN quốc gia; vấn đề đặt ra cần giải quyết.

Tọa đàm 2 về Định hướng phát triển thị trường KH&CN giai đoạn 2021-2030 nhằm thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong giai đoạn 2021-2030 trong bối cảnh mới.

Hai Tọa đàm tại Hội thảo

Đại biểu đặt câu hỏi

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, nhiệm vụ và giải pháp phát triển thị trường khoa học – công nghệ giai đoạn 2021-2030 sẽ tập trung vào việc: hoàn thiện môi trường pháp lý, đẩy mạnh nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn cho phát triển thị trường khoa học – công nghệ; phát triển các tổ chức trung gian của thị trường khoa học – công nghệ; thúc đẩy phát triển nguồn cầu của thị trường khoa học – công nghệ; nâng cao năng lực hấp thụ, làm chủ và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp. Đặc biệt, nguồn cung của thị trường khoa học – công nghệ sẽ được chú trọng, hoạt động xúc tiến thị trường khoa học – công nghệ được tăng cường và liên thông, tiến tới đồng bộ hóa với các thị trường hàng hóa, lao động và tài chính. Ngoài ra, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng quốc gia của thị trường khoa học – công nghệ.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang đến những thông tin, đề xuất vô cùng quý giá, trên cơ sở đó đưa ra những định hướng chiến lược trong phát triển thị trường khoa học – công nghệ giai đoạn 2021-2030.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ trao đổi với lãnh đạo UEH tại phòng khánh tiết

Văn nghệ chào mừng

Các đại biểu của hai tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

Cơ quan báo chí đưa tin về Hội thảo:

1.Báo Tuổi trẻ: Cần đưa giao dịch công nghệ lên sàn chứng khoán

2.Báo VnExpress: Tốc độ gia tăng giá trị giao dịch công nghệ tăng mỗi năm

3.Báo Sài gòn giải phóng: Tập trung tháo gỡ những rào cản phát triển khoa học và công nghệ

4.Báo Khoa học và Phát triển: Giá trị giao dịch công nghệ tăng bình quân 22%/năm

5.Báo Quân đội nhân dân: Giải pháp phát triển thị trường khoa học công nghệ

6.Báo Tin tức: Thị trường khoa học – công nghệ đã hình thành và phát triển

7.Website Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM: Tập trung tháo gỡ những rào cản phát triển khoa học và công nghệ

Tin, ảnh: BTC Hội thảo, Phòng Marketing – Truyền thông.