VECA – Ứng dụng ve chai công nghệ

I. Câu chuyện khởi nghiệp

Nhận thấy thực trạng phi lý rằng các nhà máy tái chế rác tại Việt Nam luôn thiếu nguyên liệu phải nhập từ nước ngoài, trong khi rác thải trong nước thì thừa do không được phân loại – ứng dụng ve chai công nghệ VECA ra đời nhằm giải quyết triệt để thách thức trên. Thành lập vào 2020, VECA không chỉ góp phần tối ưu việc thu gom rác thải mà còn giúp mọi người có thể phân loại rác dễ dàng.

II. Giới thiệu dự án

VECA là công ty giải quyết ô nhiễm rác thải và số hóa thị trường ve chai bằng công nghệ. VECA phát triển mô hình giải pháp kết nối mọi chủ thể trong hệ sinh thái tái chế, thúc đẩy phân loại rác thải, thu gom và tái chế trở thành một phần của nền kinh tế tuần hoàn.

Góc vỉa hè: Ve chai công nghệ số| VTV24

Giai đoạn

Tiếp cận thị trường/Go-to-market

Giá trị

Veca là giải pháp kết nối các thành phần của hệ sinh thái tái chế bằng việc gia tăng giá trị và mang lại hiệu quả cho các bên.

Sứ mệnh

Sứ mệnh tái chế là giải pháp quan trọng để bảo vệ môi trường. VECA hướng tới sự lan toả và truyền cảm hứng cho cộng đồng chung tay xây dựng văn hóa tiêu dùng bền vững.

Tầm nhìn

Trở thành doanh nghiệp công nghệ tiên phong cung cấp giải pháp thu hồi (thu gom) rác tái chế, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn – bền vững.

Sản phẩm/dịch vụ

Đối với doanh nghiệp:

• Giải pháp thu hồi bao bì đạt mục tiêu EPR
  • IEC Awareness programs – chương trình nâng cao nhận thức về tái chế bảo vệ môi trường, mang lại sự thay đổi tích cực trong hành vi người tiêu dùng.

Đối với người mua, bán ve chai:

• Giải pháp trong công tác thu gom, vận chuyển, quản lý
  • Mô hình vựa VECA: kết nối trực tiếp với các trạm xử lý, nhà máy tái chế

Khách hàng và Đối tác

VECA đã có cơ hội đồng hành cùng:

• Khách hàng: Shopee, Nutifood, Coca-Cola, Tetra Pak, Đồng Tiến, Packaging Recycling Organization Vietnam…
  • Đối tác: WWF, MoMo, Duy Tân, GreenHub, WasteAid…

III. Giải thưởng

VECA chiến thắng cuộc thi “Zero Waste City Challenge” tổ chức bởi Circular Economy Network và WasteAid.

IV. Thông tin đội ngũ

• Bùi Thế Bảo – Founder & CEO: Tốt nghiệp ngành kỹ thuật môi trường của Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, có hơn 10 năm công tác trong lĩnh vực vận hành quản lý hệ thống môi trường doanh nghiệp và 5 năm với vai trò quản lý nhà máy tái chế giấy.
  • Nguyễn Thị Xuân Ngọc – Founder & COO
  • Nguyễn Thị Sao Mai – Marketing staff