Planté

Planté là một dự án khởi nghiệp cung cấp cho người dân thành thị từ 18 đến 35 tuổi các giải pháp công nghệ thông minh để họ tự làm vườn tại nhà dễ dàng hơn. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm: Ứng dụng thông minh ứng dụng AI đưa ra hướng dẫn trồng cây tốt tại nhà hiệu quả hơn từ việc phân tích các thông số và thiết kế hành trình trồng cây riêng biệt cho từng người dùng cùng các bộ kit cây trồng gồm chậu xơ dừa, hạt giống, giá thể, dụng cụ tiện ích và bao bì 100% thân thiện môi trường, tích hợp với mã QR để người dùng trồng và thu hoạch.

I. Câu chuyện của đội ngũ sáng lập

Nguyên, Founder của Planté chia sẻ, ý tưởng khởi nghiệp của cô bắt nguồn từ nhu cầu và ước mơ vì lợi ích cho cộng đồng: “Mình thành lập ra Planté khi đang học ở phổ thông Mỹ. Mỗi buổi sáng ra vườn hái quả cà chua mình cảm nhận rõ vị cà chua ở vườn trường ngon hơn rất nhiều so với cà chua mua ở siêu thị. Từ đó mình này ra ý tưởng tại sao không làm ra một sản phẩm để khiến cho việc trồng cây của mọi người trở nên thú vị hơn. Khi lập Planté, mình cũng tham gia một số cuộc thi startup khác và nhận thấy ai cũng muốn có cuộc sống healthy, sustainable. Và với sản phẩm của mình, mình mong muốn được góp phần làm cho trái đất xanh hơn và chất lượng sống tốt hơn”. Với một niềm đam mê lớn với cây cối và sự quan tâm đến những vấn đề cấp thiết về môi trường, ý tưởng của Nguyên đã được ủng hộ bởi những người bạn cùng trí hướng tại Việt Nam và quốc tế khi đồng triển khai Planté.

Theo như kết quả khảo sát nghiên cứu thị trường của team:

  • Khoảng 70% công dân Việt Nam sử dụng thiết bị điện tử; con số này đã tăng lên kể từ đại dịch COVID vào năm 2019.
  • Khoảng 65,2% cư dân quan tâm nhiều đến vấn đề môi trường, hiểu biết về ô nhiễm và muốn tạo không gian xanh trong chính ngôi nhà ở của mình. Tuy nhiên, chỉ 24,1% trong số họ thích trồng cây và biết chính xác cách trồng.
  • Khoảng 71,4% người yêu thích cây cối nhưng không biết trồng cây như thế nào và bắt đầu từ đâu. Chính vì vậy, đã có không ít người tiêu dùng mua cây về nhưng không biết cách chăm sóc, để cây chết khô, gây lãng phí trong xã hội và tương tự, người mua phải tốn kém khi mua cây mới liên tục.
  • Có thể thấy, nhu cầu trồng cây xanh đang ngày một tăng cao. Mức tiêu thụ hoa, cây cảnh bình quân của cư dân đô thị năm 2000 là 25.000 đồng / người / năm, năm 2013 là 100.000 đồng / người / năm và năm 2020 là hơn 300.000 đồng / người / năm.

Cũng từ những vấn đề trên, Planté mong muốn tạo ra những phương án để giải quyết những vấn nạn môi trường hiện nay, giúp việc làm vườn trở lên dễ dàng không tưởng và tạo động lực thúc đẩy lối sống xanh bền vững.

II. Các giai đoạn phát triển

5/2021: Thành lập dự án và khảo sát thị trường, thiết kế giải pháp

10/2021: Hình thành sản phẩm demo đầu tiên để tham gia các chương trình, cuộc thi khởi nghiệp và trở thành Quán quân Hack4Growth Australia

2/2022 – nay: Tham gia tích cực vào các chương trình Ươm tạo, Tăng tốc khởi nghiệp và gọi vốn từ các nhà đầu tư, quỹ cộng đồng để tiếp cận thị trường Việt Nam và Úc ở quy mô rộng hơn của giai đoạn Market Entry.

III. Giới thiệu dự án

Giải pháp làm vườn bền vững của Planté gồm 2 phần:

Ứng dụng trồng cây thông minh:

• Phân tích vi môi trường và điều kiện phát triển của cây để đề xuất phương pháp trồng tối ưu cho từng người dùng với một thuật toán dựa trên tích điểm trồng.

• Tạo và tùy chỉnh hướng dẫn chi tiết với trợ lý làm vườn ảo và hệ thống nhắc nhở, thông báo được sắp xếp cho hơn 1000+ loại cây.

• Phân tích hình ảnh bệnh của cây và đánh giá năng suất cây trồng dựa trên ảnh do người dùng cung cấp

• Kết nối cộng đồng những người đam mê làm vườn tại nhà trong khu vực tương tự nhau để trao đổi kiến ​​thức và tạo lập cộng đồng Planté.

• Kết nối người dùng với các nhà cung cấp cây trồng hàng đầu để giúp họ bắt đầu hành trình làm vườn tại nhà với những giống cây chất lượng.

Trợ lý ảo trong ứng dụng của chúng tôi sẽ kết nối người trồng cây với nhà cung cấp bộ dụng cụ làm vườn đáng tin cậy hoặc không gian vườn cộng đồng, phân tích môi trường của người dùng và đề xuất các loại cây tối ưu để phát triển dựa trên hệ thống điểm số được thiết kế riêng biệt.

Bộ dụng cụ làm vườn bao gồm:

• Bộ dụng cụ trồng cây được làm từ 100% xơ dừa phân hủy sinh học

và phù hợp với mọi quy mô nhà ở

• Các thành phần hữu cơ (hạt giống, đất và phân bón) tối đa hóa năng suất với chu kỳ gần đúng là 60 ngày (đang chờ xử lý

hoặc đất)

• Hướng dẫn trồng cây miễn phí gồm 40 giống để lựa chọn

Dòng sản phẩm của chúng tôi bao gồm chậu làm vườn phân hủy sinh học được sản xuất bằng xơ dừa Việt Nam, gói hạt giống với phân trộn để giảm chất thải bao bì và đất nén hữu cơ. Tất cả được đóng gói thành một hộp nhỏ gọn để vận chuyển trực tiếp đến những người đang khao khát làm vườn tại nhà. 

A picture containing plant

Description automatically generated

Với số lượng người gia tăng tại các khu chung cư với diện tích hạn chế, mô hình vườn cộng đồng đã được giới thiệu rộng rãi nhưng khách hàng phải tự tìm hiểu về nơi mua các thiết bị hoặc sản phẩm làm vườn (đất, hạt giống và dinh dưỡng). Planté tập trung vào việc ươm mầm của hành trình và thói quen làm vườn. Chúng tôi tập trung cung cấp các sản phẩm chất lượng, được tạo ra hoàn toàn gần gũi với thiên nhiên, có thể phân hủy sinh học để giúp người trồng trọt bắt đầu khu vườn của họ trên ban công của mình bằng một vài thao tác đơn giản trên ứng dụng di động của mình.

IV. Thành tích dự án

Top 10 dự án được chọn lựa vào chương trình Ươm tạo của Viên đổi mới Sáng tạo UEH 2022

Top 5 finalists VentureHop Challenge 2022

Top 10 She Disrupts Vietnam 2022

Quán quân Hack4Growth Australia 2021

Dự án hiện đang được hỗ trợ về mặt ý tưởng và tài chính bởi chính phủ bang Victoria, LaunchVic.

V. Đội ngũ nhân sự

Planté là một team các bạn sinh viên gồm 20 thành viên từ khắp nơi trên thế giới. Có ba bộ phận chính trong nhóm, bao gồm Tech, Kinh doanh và Tiếp thị. Nhóm Tech của chúng tôi bao gồm bảy thành viên khác nhau với kiến ​​thức vững vàng và có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm, rất đam mê trồng cây, công nghệ sinh học và tâm huyết để phát minh ra các giải pháp công nghệ nông nghiệp thay đổi cuộc sống nơi thành thị.

VI. Dự án đang tìm kiếm

AI và ML Developer

Kỹ sư và chuyên gia nông nghiệp tại TPHCM

Đối tác sản xuất

————————————-

Thông tin liên hệ chi tiết

Website: https://www.growwithplante.com/

Email: 

ngocminh.nguyen@growwithplante.com (Ms. Minh)

nguyen@growwithplante.com (Ms. Nguyên)

Địa chỉ tại Việt Nam: 279 Nguyễn Tri Phương, Quận 10, TPHCM

Địa chỉ tại Úc: Rear 600 Glenferrie Road, Hawthorne, VIC 3122